สพม.31 ร่วมพิธีวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2556

IMG_0105
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 31 โดยกลุ่มส่งเสริมการจัดการศึกษา ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2556 ณ หอประชุมเปรม ติณสูลานนท์ จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 25 เมษายน 2556 โดยมี นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในพิธี
ตามมติที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2548 กำหนดให้วันที่ 25 เมษายน ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคต สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ให้ประกอบพิธี เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ เชิดชูเกียรติคุณ พระปรีชาสามารถที่เลื่องลือปรากฎในประวัติศาสตร์ทราบเท่าทุกวันนี้ กำหนดให้ส่วนราชการทั้งส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค ประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ พร้อมกันทั้งทั่วประเทศ
สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้เสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2148 ขณะพระชนพรรษา 50 พรรษา นับถึงปัจจุบันเป็นเวลา 400 ปีเศษ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงทำสงครามป้องกันประเทศ และแผ่พระราชอาณาเขต รวมทั้งสิ้น 15 ครั้ง ทำให้เขตแดนของกรุงศรีอยุธยาแผ่ออกไปได้กว้างไกลที่สุด นับแต่สถาปนากรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานีเป็นต้นมา คือครอบคลุมทั้งเขตแดนมอญ พม่า ล้านนา ไทยใหญ่ ล้านช้าง และเขมร นับว่าแผ่นดินไทย ได้รอดพ้นจากอริราชศัตรู มีความเจริญวัฒนาสถาพร ดำรงความเป็นเอกราชก็ด้วยพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงกอบกู้เอกราชรักษาชาติบ้านเมืองมาตรบจนทุกวันนี้……พรปวีณ์ ปิยากูล/รายงาน (ภาพเพิ่มเติม)

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: